Chuỗi dược, mỹ phẩm lớn nhất Nhật Bản vào Việt Nam

Matsumoto Kiyoshi Holdings vừa ký với Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Hoa Sen (Lotus Food Group) để thành lập liên doanh Matsumoto Kiyoshi Việt Nam với tổng số vốn 31,5 tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn Nhật Bản giữ 51% cổ phần và Lotus Food Group giữ 48,87%, còn lại 10% do bà Lê Vân Mây, Chủ tịch kiêm CEO của Lotus Food Group nắm giữ.

Dự kiến, liên doanh đưa vào hoạt động cửa hàng đầu tiên tại quận 1, TP HCM vào cuối tháng 3/2020. Chuỗi này đặt mục tiêu có 10-15 cửa hàng trong vòng 3-5 năm tới và tầm nhìn hàng trăm cửa hàng về dài hạn.

Bà Lê Vân Mây cho biết Matsumoto Kiyoshi tại Việt Nam sẽ tập trung kinh doanh mỹ phẩm Nhật Bản, mỹ phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới, thực phẩm bổ trợ sức khỏe, thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc cơ thể...Hệ thống sẽ chưa kinh doanh dược phẩm.

Ông Hiroki Miyaoka, Tổng giám đốc Matsumoto Kiyoshi Việt Nam, nói rằng tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng cùng với xu hướng chuộng các sản phẩm Nhật Bản tại Việt Nam là lý do chính để thâm nhập thị trường này.

Theo số liệu của phía tập đoàn, có 389.000 khách hàng Việt Nam đến mua sắm tại các cửa hàng của Matsumoto Kiyoshi. Hai năm qua, lượng du khách Việt Nam đến mua sắm tại chuỗi này tại Nhật đã tăng hơn 150%, với mặt hàng ưa chuộng nhất là thực phẩm chức năng.

Matsumoto Kiyoshi thành lập tại Chiba, Nhật Bản vào năm 1932 và đang là chuỗi bán lẻ dược, mỹ phẩm lớn nhất nước này về cả doanh thu lẫn điểm bán. Chuỗi này có hơn 1.650 cửa hàng ở quê nhà, doanh thu năm tài chính 2018 là 5,8 tỷ USD. Bên cạnh đó, chuỗi còn có 34 cửa hàng ở Thái Lan và 5 cửa hàng tại Đài Loan, trước khi đến Việt Nam.

Trong khi đó, Lotus Food Group được thành lập năm 1997 bởi bà Lê Vân Mây. Hiện công ty chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc mẹ và bé, hàng tiêu dùng, sức khoẻ và sắc đẹp, và thực phẩm Nhật Bản ở các nước Đông Nam Á với doanh thu hàng chục triệu USD mỗi năm.

Theo dữ liệu từ Mintel, một công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu có trụ sở tại London (Anh), thị trường mỹ phẩm của Việt Nam trị giá khoảng 2,3 tỷ USD tính đến cuối năm 2018 nhưng chủ yếu hoạt động theo mô hình bán lẻ truyền thống. Điều này tạo dư địa cho các mô hình kinh doanh hiện đại. Trong đó, các sản phẩm từ Nhật có nhiều cơ hội, khi chiếm 17% doanh số bán mỹ phẩm ngoại tại Việt Nam, đứng thứ ba sau Hàn Quốc và EU.

Viễn Thông

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9741 *